MÀU SẮC ĐƯỢC SỬ DỤNG TRONG PHONG THỦY VÀ KIẾN TRÚC NHƯ THẾ NÀO?

18-01-08.jpg

Triết lý đạo của phương Đông dạy rằng: vạn vật sinh ra từ sự giao biến của âm dương. Âm là khối đen hấp thụ tất cả màu sắc và dương là khối trắng phản chiếu chúng. Âm dương sinh ra ngũ hành và các biểu tượng màu sắc của chúng, từ đó sinh ra toàn bộ dải phổ màu.

Màu sắc là sự rung cảm và mỗi chúng ta phản ứng với màu sắc với nhiều cung bậc khác nhau cả do ý thức lẫn vô thức. Tùy theo môi trường sống mà màu sắc ảnh hưởng đến cung cách thoải mái của chúng ta và có thể tác động lên tâm trạng của chúng ta. Màu sắc chúng ta sử dụng cũng ảnh hưởng đến cách đánh giá của người khác đối với chúng ta.

Màu sắc được dùng để chữa bệnh về thể chất và có thể được dùng để cải thiện tính chất của một không gian một cách tượng trưng và khơi dậy cảm xúc.

Khi dùng màu sắc chúng ta có thể phối hợp với ánh sángánh sáng bao gồm tất cả các màu sắc. Mỗi màu có một tầng số ( bước sóng) riêng. Ví như: Mỗi cây mỗi hoa, mỗi nhà mỗi cảnh. Mỗi ngóc ngách trong nhà cũng khác nhau. Chất lượng của ánh sáng tùy thuộc vào từng góc nhìn, kích thước và cách trang trí cửa đi, cửa sổ khác nhau.

Ngoài ra, cường độ ánh sáng còn phụ thuộc vào chất liệu sử dụng cho sàn, trần, tường nhà, đồ dùng trong nhà… Chính những vật dụng vật liệu này có tác dụng phản chiếu để truyền tải ánh sáng đi hoặc là hút giữ nó lại làm cho cường độ ánh sáng tăng lên hoặc giảm đi đáng kể.

Chúng ta có thể dùng màu sắc để tạo ra ảo giác. Ví dụ như: chúng ta có thể dùng màu đen để tạo không khí nặng nề, u ám, tạo cảm giác huyền bí giống như mọi vật đang bị hút vào, hoặc chúng ta sử dụng màu trắng tạo cảm giác nhẹ nhàng, sạch sẽ, tạo cảm giác cho một không gian rộng hơn, yên tĩnh hơn. Tuy nhiên để tạo được sự hiệu quả này thì chúng ta còn cần phải biết ánh sáng mạnh yếu như thế nào vào từng giờ trong ngày, từng ngày trong tháng và từng tháng trong một mùa và cuối cùng là từng mùa trong năm.

MÀU SẮC ÁNH SÁNG

Trên thế giới, ánh sáng không nơi nào giống nơi nào. Ở Phi Châu, chất tạo màu, vải vóc và các lớp phủ mặt ngoài có màu nâu, nâu sữanâu đỏ được sử dụng ở những nơi ánh sáng rực. Ở nước Anh, nơi được mệnh danh là “xứ sở sương mù”, người ta phải ở trong nhà nhiều hơn và ánh sáng ở đây cũng bớt gay gắt đi nhiều. Do vậy, những tông màu nâu quen thuộc với phi châu thì ở Anh lại biểu thị sự khép kín, và nếu lạm dụng, có thể dẫn đến tình trạng tự cách ly và trầm uất.

Tương tự màu sắc rực rỡ thể hiện trên vải vóc của người Da Đỏ và gam màu ấm áp trên các bức tranh vùng Địa Trung Hải phải được dùng có ý tứ ở những quốc gia có chất lượng ánh sáng khác nhau. Tuy nhiên chúng có ích trong việc gây khuấy động năng lượng và có thể tạo hiệu quả khi áp dụng thích đáng.

Kts. Dương Nguyễn Quang Hoàng

CEO Nhà Phong Thủy.

Advertisements

One Response to MÀU SẮC ĐƯỢC SỬ DỤNG TRONG PHONG THỦY VÀ KIẾN TRÚC NHƯ THẾ NÀO?

  1. Bạn Hoàng có thể cho mình hỏi là mình nên chọn màu sắc phù hợp với tuổi như thế nào ?

    Cảm ơn bạn.

    Hoàng Trung Quân – Cây pha lê Cát Tường

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: